Mắt đục thuỷ tinh thể (cườm hạt, cườm đá, cườm khô), thoái hoá điểm vàng

Mắt đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng là do quá trình lão hóa tự nhiên của tuổi tác mà ra. Vẫn biết là quy luật của tạo hóa nhưng chẳng có ai là không khỏi ngỡ ngàng khi bỗng nhiên mắt nhìn bị mờ nhòe, nhức mỏi, nhìn đường thẳng lại hóa thành đường cong…

Thời gian là thứ mà chúng ta không thể đảo ngược nhưng vẫn có cách để bảo vệ đôi mắt và làm chậm lại tiến trình đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng ở mắt. Những nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Mắt đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng là như thế nào?

Đục thủy tinh thể (cườm hạt, cườm đá, cườm khô) hay thoái hóa điểm vàng (thoái hóa hoàng điểm) ở mắt đều là những bệnh gây suy giảm thị lực, nhưng chúng là hai bệnh khác nhau ở cả vị trí và cấu tạo trong mắt.

Mắt đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng là 2 bệnh khác nhau đều gây nhìn mờ, giảm thị lực nghiêm trọng

Mắt đục thủy tinh thể (cườm đá, cườm hạt, cườm khô)

Thủy tinh thể là ống kính trong suốt nằm ở tròng đen của mắt, giúp cho ánh sáng đi qua và hội tụ lại ở đáy mắt (võng mạc), được thần kinh thị giác gửi lên não và trả lại cho chúng ta bằng hình ảnh sắc nét, với màu sắc thực và sống động. Khi thủy tinh thể đục, ánh sáng không thể lọt qua, khi đó mọi vật trước mắt sẽ trở nên mờ nhòe.

Người bệnh bị đục thủy tinh thể sẽ thấy tròng đen mắt trắng đục dần như có hạt cườm trong mắt, ngoài nhìn mờ, còn có thể thấy chói sáng, nhức mỏi mắt, nhìn đôi, thấy chấm đen ruồi bay, thấy sự vật nhạt nhòa…

Bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt                                                                      

Điểm vàng là điểm nhỏ có màu vàng nằm sâu trong đáy mắt – nơi tập trung các dây thần kinh thị giác và quyết định đến 90% thị lực. Thoái hóa điểm vàng ở mắt sẽ khó hồi phục, không thể thay thế nhưng dinh dưỡng tốt và lựa chọn thuốc bổ mắt đúng cách sẽ đảo ngược được tiến trình của căn bệnh này.

Mắt đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng cần bổ sung dưỡng chất gì?

Mắt là cơ quan duy nhất trong cơ thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, khói bụi mà không được da che chắn, bảo vệ, nên lượng “rác thải” sản sinh ở trong mắt là rất lớn. Các chất chống oxy hóa đủ mạnh mới có khả năng “dọn dẹp” triệt để lượng rác thải này để chúng không gây tổn hại cho mắt. 

Các nhà khoa học tại Viện mắt quốc gia Hoa Kỳ cho biết, ở người trẻ tuổi, một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, không nhất thiết phải bổ sung chất chống oxy hóa. Nhưng khi bước qua tuổi 30, việc bổ sung đầy đủ các chất chống oxy hóa như vitamin A, E, Lutein, Zeaxanthin, Kẽm mỗi ngày có thể giúp bạn phòng ngừa được bệnh đục thủy tinh thể (cườm hạt, cườm đá, cườm khô) và giảm 25% nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng.

Nhược điểm lớn nhất của các chất chống oxy hóa này là chỉ tan trong nước (vitamin C), hoặc chỉ tan trong dầu (vitamin E, A), nên chúng khó có thể kết hợp với nhau để tạo ra sức mạnh hiệp đồng ở trong tất cả các mô giác quan của mắt. 

Vì thế, trong vài thập niên trở lại đây, sau khi các nhà khoa học có đầy đủ các bằng chứng về Alpha lipoic acid (ALA) – một chất chống oxy hóa “lý tưởng” có thể phát huy tốt tác dụng “dọn dẹp rác thải” cả trong môi trường nước và dầu, họ đã coi đây chính là một chất chống oxy hóa quan trọng trong việc điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng và khi mắt đục thủy tinh thể.

Cách trị mắt đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng

Hiện nay chưa có loại thuốc tây nào có thể điều trị khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng và mắt đục thủy tinh thể. Phẫu thuật được coi là biện pháp điều trị khá hiệu quả cho những người thị lực bị suy giảm nghiêm trọng, tuy nhiên một số biến chứng có thể xảy ra như đục bao sau, đục dịch kính, bong rách giác mạc….

Bởi vậy, các chuyên gia nhãn khoa đã chỉ ra rằng, việc bổ sung trực tiếp các chất chống oxy hóa sẽ có vai trò rất quan trọng giúp giảm viêm, tăng vận chuyển “rác thải” trong mắt ra ngoài, nhờ đó sẽ phòng ngừa và làm chậm lại sự tiến triển của mắt đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng một cách hiệu quả.

 Theo Bệnh viện Mắt

Bài viết liên quan